Tiếng Anh Phonics cho trẻ em là một trong những phương pháp dạy và học được xây dựng trên nền tảng phát âm, đánh vần chuẩn các từ khi bắt đầu.Tiếng Anh Phonics hiện đang rất phổ biến rất nhiều quốc gia đặc biệt các nước sử dụng ngôn ngữ tiếng anh như các nước Anh, Pháp… giúp các con nói, đọc viết tiếng anh chuẩn hơn.

Phonics giúp các con có tiếp cận với một ngôn ngữ “ngoại nhập” trở nên gần gũi, dễ nắm bắt và sử dụng bởi khi có thể đánh vần được các từ, tiếng Anh đối với các con nó không còn là “ngoại ngữ” mới nữa, mà lúc này nó chỉ đơn thuần là một “ngôn ngữ bản địa” giống như tiếng mẹ đẻ mà con đã được học ngay từ những ngày đầu con tập nói. Ngoài ra người học có thể đánh vần từng đơn âm rồi sau đó ghép các đơn âm lại để có thể đánh vần cả một từ tương tự như tiếng Việt. Tiếng Anh Phonics, nói một cách đơn giản, là phương pháp dạy tiếng Anh theo phương pháp đánh vần từng âm tương tự như tiếng Việt.

Phương pháp học Tiếng Anh Phonics.

Tiếng anh phonics cho trẻ em
Phương pháp học Tiếng Anh Phonics.
+ Phương pháp học ngữ âm Tiếng Anh cũng giống như khi chúng ta bắt đầu học cách đánh vần của tiếng Việt, con sẽ được học từ cơ bản cho đến nâng cao, từ những âm đơn giản cho đến những âm phức tạp.

+ Theo Jolly Phonics handbook nên dạy trẻ các sounds chia từng nhóm và thứ tự như sau:

1. s, a, t, l, p, n
2. c, k, e, h, r, m, d
3. g, o, u, l, f, b,
4. ai, j, oa, ie, ee, or
5. z, w, ng, v, short oo, long oo
6. y, x, ch, sh, voiced th, unvoiced th
7. qu, ou, oi, ue, er, ar
+ Khi con đã thuộc hết các sounds thì cứ nhìn chữ mà đọc sẽ ra âm của từ. Nhưng đối với các con thì chưa thể làm được như vậy nên thường dạy trẻ bắt đầu bằng ghép vần 3 letters word như các family words : AT, AN, AP, EN, ET, EG, IG, IP, IT,IN, OG, OT, OP, UB, UP, UN, UG…

+ Sau đó con sẽ nắm được cách đọc và đọc được 3 letters words thì sẽ dạy đến các blend sounds.

+ Nếu trẻ bắt đầu hiểu quy tắc ghép vần thì có thể cho con đọc sách – để con làm quen với các từ Sight words (các từ ko tuân theo quy luật phonics) để trẻ đỡ thấy nhàm chán (nếu suốt ngày chỉ học card và card).

Tầm quan trọng của việc cho trẻ học Tiếng Anh Phonics 

Tiếng anh phonics cho trẻ em
Tầm quan trọng của việc cho trẻ học Tiếng Anh Phonics

– Chúng ta đều biết rằng nghe và nói là hai kỹ năng cơ bản, có tính ứng dụng cao nhất việc học ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh. Để nghe nói được tốt phải có một nền tảng vững chắc để học – đọc- viết tốt, giúp các con hoàn thiện tốt 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Phát âm chuẩn giúp trẻ nói được và nghe được các giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ chuẩn. Từ đó giúp các con tự tin trọn sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp và học tiếng Anh lâu dài. Như vậy áp dụng phương pháp ngữ âm Phonics đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em.

– Phonics giúp các bé học tiếng Anh phát âm chuẩn ngay từ những ngày còn rất nhỏ.

    Đối với cả người trưởng thành và các bé, việc không thể đánh vần chính xác bất kỳ từ nào nếu như chúng ta không biết cách phát âm của các chữ được sử dụng để thành lập từ đó. Còn tại Pixar English, trường đã áp dụng việc dạy tiếng Anh với Phonics, các bé sẽ có thể nhận ra các âm trong từ ngữ và có thể đánh vần một cách chính xác mà không cần thầy cô .

– Phonics giúp các con học các từ mới tốt hơn.

   Đặc biệt, việc áp dụng học Phonics giúp các con không quá lạm dụng vào trí nhớ học một cách thụ động, học vẹt để nhớ cách phát âm cách viết của một từ mà hoàn toàn có thể vận dụng các quy tắc Phonics, do đó vừa có thể tiết kiệm thời gian học từ mới của con, giúp con có thể nhớ lâu hơn, học từ vựng nhanh hơn.

Phụ Huynh nào muốn tìm hiểu thêm về quá trình, phương pháp học ba mẹ hãy vào phần link dưới đây biết thêm thông tin về cách dạy và học cho các con nhé! https://www.facebook.com/page/109971953943813/search/?q=pHONICS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.225.221