Nội dung chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Nội dung chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là Khi bước vào lớp 1 là lúc các bé sẽ chuyển sang một giai đoạn mới trong cuộc đời. Đây cũng chính là thời gian mà các bậc phụ huynh khá lo lắng không biết nên chuẩn bị những gì cho con trẻ. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ một số kiến thức chuẩn bị cho bé vào lớp 1 để các bậc cha mẹ tham khảo.

Nội dung chuẩn bị tâm lý cho trẻ khi vào lớp 1

♦ Tâm lý chính là yếu tố vô cùng quan trọng mà ba mẹ cần phải chuẩn bị cho bé khi vào lớp 1. Lớp 1 được xem là nền tảng cho chặng đường ngồi trên ghế nhà trường của bé. Vì vậy chắc chắn phụ huynh nào cũng mong con có một khởi đầu suôn sẻ. Tuy nhiên, khi mới thay đổi môi trường từ mẫu giáo lên không phải đứa trẻ nào cũng có đủ tự tin.

Nội dung chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

♦ Các bé sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như thời gian học gò bó hơn, áp lực về tuân thủ kỷ luật và không được chăm sóc như khi học mẫu giáo.Chính vì thế, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý thật tốt cho bé trước khi bước vào lớp 1. Bạn có thể cho bé đi cùng mua đồ dùng học tập, thử đồng phục mới,… để tạo sự hứng thú và háo hức đến trường cho bé.

♦ Hoặc vào những ngày cuối tuần, ba mẹ hãy chở con đến trường mới để trẻ có thể quen dần với môi trường. Điều này sẽ giúp trẻ không còn bỡ ngỡ trong ngày đi học đầu tiên. Ngoài ra, bạn tránh hù dọa bé về những điều tiêu cực khi đến môi trường mới. Điều này sẽ khiến bé sợ hãi và rụt rè khi gặp bạn bè và thầy cô mới.

Ba mẹ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho trẻ vào lớp 1

♦ Khi đang học mầm non, bé chủ yếu được tham gia các hoạt động vui chơi. Tuy nhiên, khi bước vào lớp 1 thì chương trình học, môi trường, giờ giấc đều thay đổi đòi hỏi các bé phải thích nghi. Để chuẩn bị cho con vào lớp 1 một cách thuận lợi nhất thì bố mẹ hãy chuẩn bị những đồ dùng cần thiết sau đây:

• Sách giáo khoa:

Đây chính là đồ dùng quan trọng nhất mà các bậc phụ huynh cần chuẩn bị đầu tiên cho con mình. Các bạn cần phải mua bộ sách giáo khoa đầy đủ các môn học của chương trình lớp 1 để bé có thể sử dụng suốt một năm học. Hãy chọn những cửa hàng uy tín để có được bộ sách chất lượng. Nếu không việc học của bé rất ảnh hưởng bởi sách nhái sẽ cho màu in không đẹp và có khi sai lệch kiến thức.

Nội dung chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

• Vở kẻ ô li:

Bên cạnh sách giáo khoa thì vở kẻ ô li cũng là một đồ dùng không thể thiếu khi chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Các mẹ cần mua các loại vở ô li có chất liệu giấy tốt để lần đầu bé tập viết được dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các loại vở có độ trắng vừa phải để tránh làm bé lóa mắt khi tập viết. Các cuốn vở cần được đóng chắc chắn, bìa dày dặn và có hình bắt mắt để tạo hứng thú hơn cho bé trong quá trình học.

♦ Các dụng cụ học tập

Ngoài sách vở thì mẹ cũng cần mua đầy đủ các dụng cụ học tập cho bé. Bởi các dụng cụ này hỗ trợ cho con rất nhiều trong quá trình học tập. Một số dụng cụ cần thiết như sau :bút chì, tẩy bút chì, thước kẻ, hộp bút, hộp màu,…

Những kỹ năng cần rèn trước cho trẻ vào học lớp 1

 Khi bước vào lớp 1, môi trường học sẽ thay đổi rất nhiều so với lúc bé học mẫu giáo. Vì vậy, mẹ cần tập cho bé những thói quen phù hợp với môi trường mới như sau:

Tập thói quen cho bé theo thời gian học

Cụ thể, cha mẹ hãy lên lịch trình hằng ngày cho bé như thức dậy lúc mấy giờ? ăn sáng trong bao lâu? các hoạt động trong ngày như thế nào? Điều này sẽ giúp bé làm quen với thời gian đi học sớm hơn cũng như các hoạt động khi lên lớp 1. Ngoài ra, nếu bé nào học bán trú mẹ cần tập cho bé cách tự mặc quần áo, tự xúc đồ ăn,…Bởi khi lên lớp 1 bé sẽ không được các cô chăm sóc như lúc đi mẫu giáo.

♦ Luyện kỹ năng tập trung

Khi ở mẫu giáo các bé chủ yếu được vui chơi nên khi chuyển sang ngồi học tập nghiêm túc thì sẽ rất khó tập trung. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy tập luyện kỹ năng tập trung bằng cách giao cho con những việc cần sự kiên nhẫn thông qua các trò chơi. Bạn sẽ phải làm đúng theo thời gian quy định và sẽ được thưởng khi giành chiến thắng.

Nội dung chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

♦ Luyện kỹ năng giao tiếp và sự tự tin cho bé

Vào lớp 1, bé sẽ phải tiếp xúc với thầy cô và bạn bè mới. Do đó, nhiều bé sẽ tỏ ra sợ hãi, thiếu tự tin và ngại giao tiếp với những người xung quanh. Nếu điều này diễn ra thường xuyên và lâu dần sẽ khiến bé không dám nói lên những thắc mắc và suy nghĩ với thầy cô.

Chính vì thế, ba mẹ cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách cho bé tiếp xúc với nhiều người hơn trong hoạt động hằng ngày. Ngoài ra, các phụ huynh cũng cần phải lắng nghe con nhiều hơn để bé có thể nói ra được những điều mong muốn.

Việc chuẩn bị cho trẻ đi học lớp 1 là chuẩn bị những tiền đề cần thiết, tạo cơ hội giúp trẻ đạt mức độ cao sẵn sàng đến trường về mọi phương diện: Thể lực, trí tuệ, tình cảm, giao tiếp và ứng xử xã hội, tâm thế… để trẻ thích nghi với hoạt động học tập và cuộc sống tại môi trường giáo dục phổ thông, không phải là dạy trước chương trình lớp Một cho trẻ. Việc chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ là nhiệm vụ của giáo viên, nhà trường và gia đình, song không nên yêu cầu trẻ như một học sinh Tiểu học thực thụ ngay khi còn ở tuổi mẫu giáo mà cần đảm bảo cho trẻ sống đúng với lứa tuổi của mình, hồn nhiên vui tươi, háo hức mong chờ bước vào lớp 1.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *