Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 là gì? Vì sao cần chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1? lợi ích của việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 là gì? Ba mẹ chuẩn bị vào lớp 1 như thế nào? Hãy cùng Dino đi học cùng tìm hiểu và ra phương pháp để giúp trẻ tự tin khi đến trường nhé!

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 là một quá trình tác động nhằm hình thành ở trẻ sự sẵn sàng đi học, giúp trẻ thích ứng với hoạt động học tập ở lớp 1. Vì vậy để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 là cần phải chuẩn bị tốt về mặt thể chất trí tuệ, tình cảm – xã hội, ngôn ngữ và một số kỹ năng cần thiết cho hoạt động học tập.

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

• Đây là việc rất quan nhỏ trọng đối với các bạn và rất cần thiết bởi vì lớp 1 được xem là nền tảng giáo dục đầu tiên cho chặng đường cắp sách đến trường của các bé. Bởi lẽ, cha mẹ nào cũng muốn con mình có một khởi đầu thật suôn sẻ. Khi đó, các bé lại phải đối mặt với rất nhiều sự khác biệt khi thay đổi môi trường học từ mẫu giáo lên tiểu học khiến trẻ hoang mang, bối rối thậm chí sợ đi học.

 

• Với mỗi giai đoạn chuyển giao thì khiến các trở nên tự ti, nhút nhát, không theo kịp các bạn cùng lớp, từ đó sợ trường lớp. Bên cạnh đó, trẻ sẽ bắt đầu bước vào các hoạt động học tập chính thức của đời mình. Đây là thử thách rất lớn cho trẻ và cả bố mẹ, cho nên ba mẹ  phải chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 để bé có được hành trang tốt nhất cho mình.

Lợi ích của việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1 là gì? 

 

• Chuẩn bị tâm thế cho trẻ giúp các con có khả năng tư duy, sáng tạo, tự tin, hòa nhập và phát triển những kỹ năng học tập, làm việc nhóm. Bên cạnh đó bé còn làm chủ hoàn toàn bản thân và tạo điều kiện để con chuyển môi trường một cách tự tin, hòa nhập tốt hơn.

• Ngoài ra còn giúp con hình thành những kĩ năng quan trọng như kĩ năng hợp tác, thận thiện và gần gũi, quan tâm, yêu thương với những  mối quan hệ xung quanh cuộc sống. Giúp trẻ được vui chơi giải trí và mở rộng những kiến thức bên ngoài.

 Ba mẹ chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 như thế nào?

Chuẩn bị tâm thế cho trẻ vào lớp 1

+ Về mặt kỹ năng trước khi vào lớp 1:

• Điều chỉnh lại kĩ năng sinh hoạt của con: ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ; tự vệ sinh cá nhân; tự thay trang phục.

• Rèn luyện cho con kĩ năng làm việc nhóm, chuẩn bị cho con vốn ngôn ngư để con giao tiếp bạn bè thầy cô được hiệu quả.

• Bên cạnh đó cho con tiếp xúc với chữ cái và các con số,hướng dẫn cho viết những nét chữ cơ bản.

 

 

+ Về mặt tâm lý của trẻ:

Bên cạnh các kỹ năng thì tâm lý của trẻ cũng là tiêu chí mà bố mẹ nên chuẩn bị cho trẻ khi vào lớp 1.

• Bố mẹ khơi dạy cho con sự yêu thích với học bằng cách cho con tự chọn góc học tập, đồ dùng học tập, bàn ghế, tủ sách mà con yêu thích.

• Ngoài ra bố mẹ nói về hoạt động của trường mà con theo học.

• Luôn động viên khích lệ các bé ngay cả khi chưa làm việc gì đó để các bé có thêm động lực vượt qua.

• Bố mẹ không lên phản ứng thái quá khi con trước những kết quả học tập dù tốt hay không tốt của con. Bởi việc đặt áp lực học tập, áp lực điểm số cho con trẻ có thể gây ra nhiều hậu quả không hay xảy ra.

Việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục con cái đồng thời giúp con bắt đầu công việc học tập một cách thuận lợi hơn. Bài viết trên đây của DINO hy vọng có thể giúp các bậc phụ huynh chuẩn bị tốt nhất cho các bé những hành trang cả về tinh thần lẫn kỹ năng để có ngày đầu tiên đi học đáng nhớ.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.225.221