Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là phương pháp giáo dục do giáo sư Glenn Doman cùng các cộng sự của mình nghiên cứu và phát triển dựa trên một niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng to lớn não bộ con người và vào việc trí thông minh hoàn toàn có thể thay đổi.

3 Đặc điểm của phương pháp Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm glenn doman

Phương pháp Glenn Doman có thể dễ dàng thực hiện tại nhà với học liệu là bộ thẻ flashcard. Với bộ thẻ flashcard, trẻ có thể tiếp thu thông tin như là hình ảnh, mặt chữ, màu sắc, con số. Thông qua đó, trẻ cũng phát triển khả năng ghi nhớ và não bộ mà không cần quá nhiều giáo cụ học tập.

Cơ sở của phương pháp Glenn Doman

Khoa học 

Theo nghiên cứu khoa học, sự thông minh của một người được quyết định ở não phải. Theo thống kê, 70% các nhà khoa học nổi tiếng như Einstein, Leonardo Da Vinci,… đều ưu thế nằm ở não phải. Khi một đứa trẻ sinh ra não phải sẽ được sử dụng nhiều hơn và chỉ khi lớn lên mới bắt đầu sử dụng não trái. Não phải có chức năng ghi nhớ hình ảnh chính xác mà không cần phân tích, ý thức. Nó có thể chụp hình nguyên bản, nhớ chính xác mọi thứ. Trong khi đó, não trái chỉ nhớ được một phần. Não phải và não trái hoạt động bổ trợ để đạt được hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, não phải chỉ phát triển mạnh mẽ trong 6 năm đầu đời.

Quá trình phát triển của trí não

6 năm đầu đời cùng là thời gian để trẻ phát triển tối đa trí tuệ bẩm sinh. Khi trẻ 2 ruổi, não bộ và trí tuệ đã hình thành 80% đến 90 %. Sau 5 tuổi sẽ phát triển tối đa thêm 10% nữa. Như vậy, đây là khoảng thời gian vàng để trẻ phát triển trí não. Cần có một phương pháp để kích thích nó phát triển tối đa, khơi dậy khả năng tiềm ẩn.

Nền tảng gia đình

Phương pháp giáo dục sớm glenn doman

Gia đình chính là nền tảng vững chắc cho trẻ phát triển. Không phải nhà trường, thầy cô, chính là người bố, người mẹ, môi trường xung quanh trẻ,… Những yếu tố này quyết định tính cách, tương lai của con. Với phương pháp Glenn Doman con sẽ được dạy dỗ bằng tình yêu thương của bố mẹ. Con được phát triển cả về trí tuệ lẫn nhân cách.

Trên các cơ sở nghiên cứu, giáo sư Glenn Doman đã phát triển ra phương pháp giáo dục Glenn Doman dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 6 tuổi.

Bố mẹ chính là người thầy của con. Bố mẹ là người tráo các thẻ flashcard. Đây là cách nuôi dưỡng tình yêu học tập, tình yêu tri thức ngay từ khi con còn nhỏ.

Niềm vui học tập trong con: Trẻ em thường cảm thấy chán việc học. Nếu ngay từ nhỏ bố mẹ không cho con cảm thấy việc học vui vẻ thì tương lai việc học tập của con sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Thông qua phương pháp Glenn Doman con vừa chơi, vừa học. Học mà chơi, chơi mà học.vvv

Phương pháp giáo dục sớm glenn doman

 

Phương pháp học sớm Glenn Doman với trẻ là một phương pháp dễ tiếp cận, dễ thực hành, hơn nữa ba mẹ còn có thể tự dạy học ở nhà cho trẻ, với điều kiện cần và đủ như trên cho các ba mẹ trẻ không có nhiều thời gian, thì không có gì khó hiểu khi Glenn Doman được chọn lựa nhiều trong số các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi. Ba mẹ hãy bắt đầu, trải nghiệm và rút ra các kỹ năng cũng như thói quen tiếp cận tri thức tốt nhất cho con mình. Hy vọng những kiến thức trong bài này có thể những ai đang chuẩn bị áp dụng phương pháp dạy học Glenn Doman có thể có được định hướng sử dụng hiệu quả nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *