Giáo dục sớm là gì? Tại sao nên áp dụng những phương pháp giáo dục sớm cho con?

giáo dục sớm

Giáo dục sớm là gì? Vì sao nên giáo dục con sớm? Dạy con khi còn quá nhỏ có hiệu quả không? Lợi ích của việc giáo dục sớm là gì? Đây là một vấn đề hiện nay được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây DINO đi học sẽ cùng ba mẹ tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc về giáo dục sớm nhé!

Giáo dục sớm là gì? 

Giáo dục sớm là phương pháp giáo dục cho trẻ trong giai đoạn 0 – 6 tuổi với mục đích là tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp khai phóng và nuôi dưỡng những tiềm năng sẵn có của trẻ, tạo tiền đề vững chắc cho tương lai, đồng thời giáo dục sớm còn giúp xây dựng cho trẻ những thói quen tốt, lối sống lạc quan, tích cực và nhân cách cao đẹp.

Vai trò của ba mẹ lúc này không phải là người thầy dạy học trò của mình mà trở thành người bạn, đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành của trẻ. Giáo dục sớm là tôn trọng, khuyến khích và nuôi dưỡng con phát triển thuận theo tự nhiên bằng phương pháp đúng đắn, đúng thời điểm và hợp lý nhất với trẻ.

 

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm

Giao duc som DINO

0-8 tuổi là giai đoạn vàng trong quá trình phát triển cực đại của não bộ, đặt những viên gạch đầu tiên trong quá trình hình thành tính cách và khai phá tiềm năng con người, vì vậy việc ứng dụng những phương pháp giáo dục sớm sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời như sau: 

  • Não linh hoạt, hai nửa bán cầu được mở rộng, tư duy nhạy bén, sáng tạo, tưởng tượng phong phú, phát huy được hết khả năng tiềm ẩn sẵn có của mình.
  • Có thân thể khỏe mạnh, thích đùa vui vận động, có nhiều thói quen tốt.
  • Hứng thú với nhiều sở thích, bao gồm bơi lội, quan sát, đặt câu hỏi, đọc…
  • Có phẩm chất tính cách tốt, bao gồm sự tự tin, tự lập, dũng cảm, tự điều chỉnh cuộc sống, thích lao động, thích giao tiếp, biết yêu thương, chia sẻ, gắn bó với các thành viên trong gia đình..
  • Thích những đồ vật đẹp, thích nghe âm nhạc khiêu vũ, thích mỹ thuật, nhiệt tình với cuộc sống, nhạy cảm với ngôn ngữ, hành vi.

Cơ sở khoa học của giáo dục sớm

Khoa học đã chỉ ra rằng, áp dụng giáo dục sớm cho trẻ nhỏ, thậm chí là giai đoạn sơ sinh là phương pháp tối ưu nhất để trẻ có thể phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ lẫn nhân cách. Điều này đã được chứng minh như sau:

  • Giai đoạn từ 0 – 6 tuổi là “giai đoạn vàng”, bởi trong thời kì này, não bộ của trẻ có tốc độ phát triển vượt trội. Từ 0-3 tuổi, não bộ của trẻ tăng trưởng đạt 70-80% bộ não của người trưởng thành. Đến 5-6 tuổi, não bộ của con đã cơ bản hoàn thiện.
  • Trẻ có khả năng hấp thụ kiến thức vô hạn: Đối với con trẻ, không có khái niệm khó hay dễ, chỉ có thích hay không thích. Bằng chứng là có rất nhiều trẻ chỉ mới 2-3 tuổi, thậm chí là mười mấy tháng biết đọc, biết làm toán. Con có thể thuộc lòng rất nhiều bài hát, tự nhảy theo bài hát mà con yêu thích. Con chơi Lego lắp ráp được những mô hình mà chúng ta nghĩ là rất khó. Con nhớ được hết những thông tin về vũ trụ mà chúng ta không tài nào nhớ nổi,… 
  • Não bộ có đặc tính mềm dẻo: Trẻ sinh ra đã có đầy đủ các tố chất ưu việt. Trong quá trình lớn lên, những tố chất nào não bộ thường xuyên sử dụng sẽ được phát huy mạnh mẽ.Ngược lại những tố chất không được thường xuyên sử dụng sẽ vĩnh viễn mất đi. vì vậy tố chất thông minh của não bộ có thể phát triển vượt bậc nếu bản thân cha mẹ tìm ra được những phương pháp để tạo tiền đề và phát huy chúng một cách tối ưu. Đặc biệt trong giai đoạn 0-6 tuổi, các tố chất ưu việt của bộ não sẽ được đánh thức nếu cha mẹ thường xuyên kích thích chúng có chủ đích. phuong phap giao duc som

Có nên giáo dục sớm cho trẻ không? 

Trẻ em là những tờ giấy trắng. Vậy sau khi hiểu rõ giáo dục sớm là gì? Ba mẹ muốn vẽ nên một bức tranh đen trắng hay kiến tạo nên một tác phẩm rực rỡ sắc màu? Đừng ngại không biết bắt đầu từ đâu. Hiện nay có rất nhiều các phương pháp giáo dục sớm để ba mẹ có thể tham khảo và tìm ra một phương pháp phù hợp nhất với thiên thần của mình. DINO hi vọng rằng, qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ có thêm những thông tin quý báu trong hành trang chăm sóc và nuôi dạy con yêu phát triển một cách toàn diện. Bên cạnh đó, DINO còn đồng hành cùng ba mẹ trong quá trình giáo dục sớm cho con bằng ứng dụng giáo trí tiền tiểu học DINO đi học, tích hợp đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho trẻ mầm non một cách tối ưu nhất. Ba mẹ tìm hiểu thêm thông tin về DINO tại đây nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *