Lớp 1 là là một cột mốc giáo dục vô cùng quan trọng với trẻ. Đây là thời điểm các phụ huynh cần dành nhiều thời gian để giúp bé làm quen với các môn học mới thông qua việc làm bài tập tại nhà mỗi ngày. DINO đi học xin chia sẻ cách dạy con học lớp 1 hiệu quả, giúp bé tiếp thu nhanh.

Con vào lớp 1

Đối với nhiều bố mẹ thì việc con học lớp 1 giống như một cuộc chiến thật sự. Rất nhiều bố mẹ than thở rằng con việc hướng dẫn cho con nắm được kiến thức của các môn học lớp 1 thật sự khó khăn, đặc biệt là với các bé chưa từng học sơ qua trước đó thì gần như phải đánh vật với sách vở.

Cách dạy con học lớp 1 giúp bé tiếp thu nhanh

Lý do chính là vì các môn học ở tiểu học rất khác biệt, môi trường giáo dục cũng khác khiến bé bỡ ngỡ, vừa phải làm quen với môi trường mới, đồng thời phải tiếp thu với kiến thức mới.  Bố mẹ hoàn toàn có thể giúp con chủ động làm quen với các kiến thức này từ trước, đồng thời áp dụng những cách dạy con học lớp 1 để giúp bé tiếp thu nhanh hơn, nhớ bài tốt hơn.

Cách dạy con học lớp 1 bằng tâm lý

Chuẩn bị cho con một tâm lý vững vàng là một cách tốt để bé “chiến đấu” với những kiến thức mới. Trẻ em ở độ tuổi này rất dễ bị phân tâm, không tập trung vào bài vở gây ra tình trạng không hiểu bài, không đọc viết được hoặc học trước quên sau.

Bạn cần xác định trước tư tưởng và giúp bé hiểu rõ vì sao cần phải học giỏi, đặt ra những mục tiêu thực tế và những phần thưởng khi đạt được để kích thích bé học tập. Ngoài ra bạn cũng nên giúp bé tập trung học hơn bằng cách trang trí góc học tập của con sinh động, chọn góc để bàn yên tĩnh, ánh sáng phù hợp, ghế ngồi thoải mái để bé có thể tập trung tối đa vào bài vở.

Ở độ tuổi này, bạn nên dành nhiều thời gian để hướng dẫn con làm bài tập về nhà, nhưng tuyệt đối không làm hộ bé mà hãy kiên nhẫn giúp bé hiểu được cách làm phép tính, các đánh vần, đọc chữ. Nếu bé làm sai, hãy nhẹ nhàng giải thích và kiên nhẫn với bé. Hãy luôn tạo tâm lý bố mẹ luôn đồng hành cùng con để con tự tin hơn trong việc làm bài. Nếu được, hãy cố gắng áp dụng những cách nói hài hước khi con mắc lỗi để con vừa biết mình sai ở đâu và tâm trạng cũng không bị đi xuống. Nếu bé viết chữ xấu, xiên xẹo thì bạn có thể nói vui rằng “chữ I của con bị vẹo lưng, chữ a bị béo phì hay chữ o bị gầy quá” để bé vui vẻ viết lại.

 

Cách dạy con học lớp 1 giúp bé tiếp thu nhanh

Ngoài ra nguyên nhân của việc học không hiệu quả có thể đến từ việc chọn khung giờ học không thích hợp hoặc thể chất của bé không đáp ứng được, hãy luôn để ý tới thái độ của con, chọn khung giờ học thích hợp , có thể test thử nhiều khung giờ học và xem khung giờ nào hiệu quả nhất.

Chuẩn bị cho con và cả cho bản thân phụ huynh một tâm lý vững vàng là bước đầu tiên trong những cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả nhất.

Cách dạy con học lớp 1: đặt ra những mục tiêu rõ ràng trong mỗi buổi học

Cách dạy con học lớp 1 tiếp theo chính là xác định mục tiêu rõ ràng. Nếu bé học nhiều nhưng cũng không thể nhớ được buổi hôm đó học gì thì chắc chắn đây là một buổi học thất bại. Bạn hãy luôn đặt ra những mục tiêu, câu hỏi rõ ràng để bé trả lời như:

 

  • Nội dung học trên lớp hôm nay là gì?
  • Hôm nay ở nhà sẽ học những bài gì? Làm bài tập gì? Khi nào phải hoàn thành?
  • Tóm tắt lại kiến thức sau khi học xong để đảm bảo bé hiểu bài.

 

Việc xác định được mục tiêu rõ ràng trong mỗi buổi học sẽ giúp bé có một đích để hướng tới, chắc chắn sẽ tốt hơn việc học lan man mà không đọng lại được kiến thức nào. Trong mỗi buổi học không nên học dàn trải tất cả các môn mà chỉ nên tập trung vào một môn để khắc sâu kiến thức hơn. Các bố mẹ hãy luôn đồng hành cùng bé trong lúc bé học, cổ vũ tinh thần cho bé và kịp thời sửa lỗi nếu bé mắc lỗi nhé.

One thought on “Cách dạy con học lớp 1 giúp bé tiếp thu nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0983.225.221